Logo for baiviet32.com

Bong da tay

Posted: 2.4.2008 | Đọc: 70 | Bình: 0

Tôi bị bệnh lột da tay và chân vào mùa lạnh, bàn tay thường xuất hiện các mụn nước nhỏ có mủ. Da trên bàn tay và chân cũng hay bị khô cứng và bị bong, có cảm giác bị đau khi lột ra. Không biết đây gọi là bệnh gì và cách điều trị ra sao?

Bài liên quan Bong da tay hoặc tương tự:

Bong da tay 1

- Trả lời của Phòng mạch Online:

Với các dấu hiệu mà bạn mô tả thì có thể bạn đang mắc phải bệnh chàm hay bệnh tổ đỉa. Cả hai đều thuộc nhóm bệnh viêm da dị ứng do cơ địa dị ứng hay tạng dị ứng gây ra.

Tạng dị ứng là gì? Tạng dị ứng liên quan đến yếu tố di truyền làm phát triển bệnh hen, viêm mũi dị ứng, các bệnh viêm da dị ứng thể tạng (chàm thể tạng, chàm tiếp xúc, tổ đỉa).

Khi da tiếp xúc với một số yếu tố từ môi trường bên ngoài sẽ xảy ra hiện tượng quá mẩn của da và gây ra viêm da. Tỉ lệ viêm da dị ứng thể tạng chiếm đến 10-20% trong dân số sinh sau năm 1970. Sở dĩ có tỉ lệ cao như vậy là do khi môi trường sống càng trong sạch, tỉ lệ nhiễm trùng trong thời niên thiếu càng giảm thì tỉ lệ các bệnh dị ứng càng tăng (người ta đưa ra “giả thuyết vệ sinh” trong trường hợp này).

1. Nếu các dấu hiệu mụn nước, da khô, tróc vảy, ngứa… xảy ra ở cả mặt lưng lẫn mặt lòng bàn tay, bàn chân thì đây là bệnh chàm. Khi hiện diện thêm mụn mủ tức là tình trạng da bệnh đã bị bội nhiễm vi trùng.

2. Nếu các dấu hiệu mụn nước, da khô, tróc vảy, ngứa, mụn mủ chỉ xảy ra ở mặt lòng của bàn tay, bàn chân thì đây là bệnh tổ đỉa bội nhiễm. Tình trạng bệnh sẽ tăng nặng khi đổ mồ hôi nhiều.

Cách điều trị bệnh của bạn như sau:

• Dùng kháng sinh bôi hoặc uống đề giải quyết tình trạng bội nhiễm.

• Đối với những vùng da khô cứng thì phun nước hoặc ngâm trong nước 5-20 phút trước khi bôi mỡ Salicylée tiêu sừng hoặc mỡ Corticosteroid nhóm mạnh, trong thời gian ngắn (7-10 ngày). Sau đó bôi thường xuyên và liên tục các chất giữ ẩm như Vaselin, Urea (Softya, Ellgy…).

• Hạn chế tiếp xúc với nước, xà bông…; mang găng nilông phía trong khi làm các công việc nội trợ.

• Vệ sinh bằng xà bông baby hoặc các chất tẩy rửa da liễu như Cetaphil, Cleanance…

• Tuyệt đối không nên lột da vì có thể gây bội nhiễm hoặc tổn thương da sâu hơn.

• Nếu bàn tay, bàn chân bị đổ mồ hôi nhiều thì có thể dùng bột hoặc giấy thấm hỗ trợ.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Bong da tay liên quan hoặc tương tự:

 

Theo ThS.BS LÊ THÁI VÂN THANH


Bình luận Bong da tay (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Bong da tay bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Bong da tay xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Bong da tay hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Bệnh Ngoài Da

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 66.249.69.169, 03 August, 2014 20:15:56 (HANOI - VN).