Logo for baiviet32.com

Cây ráy gây ngứa

Posted: 19.7.2008 | Đọc: 110 | Bình: 0

Các tài liệu và nhiều thông tin gần đây đề cập đến các vụ ngộ độc do các quán ăn dùng cây ráy thay bạc hà nấu canh. Nguyên nhân đều được xác định rõ là do cây ráy - một loại thân mềm có hình dáng giống cây bạc hà. Bệnh nhân khi bị ngộ độc loại thực vật này ngay lập tức cần được xử lý khử độc và có thể xuất viện sau hai ngày điều trị.

Bài liên quan Cây ráy gây ngứa hoặc tương tự:

Các bộ phận của cây ráy - Ảnh: google.com

Theo tài liệu của GS.TS Đỗ Tất Lợi (Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, 2006), cây ráy còn gọi là cây ráy dại, dã vu với tên khoa học là Alocasia odora (Roxb) C.Koch. (Colocasia macrorhiza Schott), thuộc họ ráy araceae.

Ráy là loại cây mềm cao 0,3-1,4m, có thể dài tới 5m nhưng phía dưới bò, trên đứng, dưới đất có thân rễ hình cầu sau phát triển dần thành củ dài, có nhiều đốt ngắn, trên đốt có vẩy màu nâu. Lá to hình tim dài 10-50cm, rộng 8-45cm, cuống mẫm dài 15-120 cm. Bông mo mang hoa cái ở phía gốc, hoa đực ở phía trên và tận cùng bằng một đoạn bất thụ. Phần dưới của mo tồn tại xung quanh các quả mọng, hình trứng màu đỏ. Ráy cũng là cây mọc hoang ở khắp nơi trong nước ta, thường ưa mọc ở rừng hay nơi ẩm thấp hoặc còn tìm thấy ở Lào, Campuchia, Nam Trung Quốc, châu Úc...

Còn theo tài liệu Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, họ ráy hay họ môn hoặc họ chân bê là thực vật một lá mầm, trong đó hoa của chúng được sinh ra theo một kiểu cụm hoa được gọi là bông mo. Các bông mo thông thường được kèm theo (đôi khi được che phủ một phần) một mo hay áo trùm tương tự như lá. Họ này có 107 chi và trên 3.700 loài.

Người ta thường đào củ ở những cây hai hay ba năm trở lên. Sau khi đào củ ráy được rửa sạch đất cát, cắt bỏ rễ con, cạo bỏ vỏ ngoài, phơi khô hay dùng tươi. Về thành phần hóa học chưa thấy tài liệu nào nghiên cứu, chỉ mới biết trong củ ráy có tinh bột, chất gây ngứa. Còn có tài liệu cho thấy thành phần hóa học của thân rễ cây ráy chứa phytosterol, alkaloid, glucose, fructose…

Tài liệu xưa coi củ ráy có vị nhạt, tính hàn, có đại độc (độc nhiều), ăn vào gây ngứa trong miệng và cổ họng. Người dân thường dùng củ ráy làm thuốc chữa mụn nhọt, ghẻ, sưng bàn tay, bàn chân... với cách dùng phổ biến là làm cao dán trị mụn nhọt. Cây có vị ngứa độc, vì vậy nên sử dụng thận trọng.

Theo Huỳnh Lê Thái Hòa, Sở Y tế TP.HCM, hàm lượng sapotoxin có trong cây ráy chính là nguyên nhân gây nên các triệu chứng tê môi, lưỡi và cứng hàm nói trên. Loại độc tố này chỉ có thể mất hoặc giảm đi khi được nấu thật chín. Lá và thân ráy sống có thể gây ngứa và dị ứng với da, do đó không nên ăn sống.

Saponin có tính chất là khi hòa tan vào nước có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt của dung dịch tạo nhiều bọt, có tính chất phá huyết, độc đối với động vật máu lạnh, nhất là đối với cá, tạo thành hợp chất với cholesterol, có vị hắc và làm hắt hơi mạnh (Wikipedia). Do có độc tính nên saponin được gọi là chất sapotoxin.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Cây ráy gây ngứa liên quan hoặc tương tự:

 

Theo TTO


Bình luận Cây ráy gây ngứa (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Cây ráy gây ngứa bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Cây ráy gây ngứa xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Cay ray gay ngua hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Bệnh Ngoài Da

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.196.198.241, 01 August, 2014 20:54:24 (HANOI - VN).